Gọi điện
Nhắn tin

Một vài điều nên biết khi du học Canada

Có một số lý do chính đáng khiến nhiều du học sinh muốn đến Canada để học tập, trên thực tế Canada hiện đang là quốc gia đứng thứ ba có nhiều số lượng sinh viên quốc tế nhất hỉ đứng  sau Úc và Hoa Kỳ. Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường cao đẳng hay đại học khác nhau của họ có thể nói du học tại Canada là một sự lựa chọn đúng đắn và tuyệt vời.

1 Giao thông công cộng.

Ở các thành phố lớn như Montreal, Vancouver, Toronto luôn có đầy đủ tất cả các loại phương tiện giao thông. Các bạn luôn có thể tra cứu những lịch trình hay giá cả của xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hoả trên các website của thành phố này. Nếu bạn có bằng lái xe và cần phải đi một đoạn đường quá xa để đến trường học thì bạn hoàn toàn có thể đi bằng xe riêng của mình.

Tại những thành phố nhỏ, thì các thị trấn cũng có khá nhiều phương tiện giao thông công cộng chẳng hạn như xe buýt hay tàu hoả. Còn ở các thị trấn nhỏ hơn và vùng nông thôn thì sẽ không có các phương tiện giao thông công cộng. Bạn phải đi bằng xe riêng, hay cũng có thể bắt taxi đến trạm xe buýt hoặc bến tàu gần đó, rồi mới gửi xe ở bãi đỗ xe và mới bắt xe buýt, tàu hoả.

2 Nền kinh tế vũng chắc.

Canada được xem là một quốc gia vô cùng phát triển, thuộc trong nhóm G8 và là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Tại đất nước lá phong đỏ này vô cùng giàu có, vì thế nếu bạn trở thành công dân tại Canada thì có thể bạn sẽ được hưởng khá nhiều chế độ phúc lợi tốt về tất cả các mặt, đặc biệt là về mảng giáo dục và y tế.

Ngành du lịch tại nới đây cũng được xem là phát triển khá mạnh, bởi chiếm đến ¾ nền kinh tế. Các ngành công nghiệp về ô tô – xe máy, khai thác dầu mỏ và khai thác gỗ được đất nước Canada đặc biệt chú trọng, được đầu tư nhiều để phát triển. Do đó khi lựa chọn những ngành nghề này thì bạn sẽ được học tập tiếp thu những kiến thức rất sát với thực tế và có được nhiều cơ hội xin việc làm tại Canada hơn.

3 Cuộc sống của du học sinh tại Canada.

Cuộc sống của các du học sinh Canada được xem là khá dễ dàng. Bởi vì người dân nơi đây rất lịch sự, họ không phân biệt chủng tộc hay giới tính, đặc biệt nhất là ở Canada đã công nhận kết hôn đồng giới. Người Canada họ thường xuyên nói các câu “cảm ơn”, “xin lỗi”  khi trò chuyện, giao tiếp họ thường gọi tên hơn thay vì gọi họ.

Ở nước Mỹ hay nước Pháp đôi lúc sẽ có các cuộc khủng bố, và sự an toàn của các du học sinh ở hai đất nước này được đặt trong dấu hỏi lớn. Còn tại Canada an toàn là một điều gần như tuyệt đối. Không súng, không thuốc lá,… ở những nơi công cộng, luôn áp dụng các quy định nghiêm ngặt với rượu, bia.

Ở Canada không có một ngôn ngữ riêng nào cả. Họ sử dụng đa số là 60% Tiếng Anh, 40% Tiếng Pháp. Vì vậy nếu các du học sinh du học tại Canada sẽ không mất công học thêm một ngôn ngữ mới.

Chính phủ ở đây cho phép các sinh viên quốc tế toàn thời gian, tham gia các khoá học trên khoảng 6 tháng được làm thêm. Trong học kỳ thì được làm thêm tối đa là 20 giờ/ tuần. Tùy vào các vùng, các địa phương mà lương nhân viên được trả sẽ khác nhau. Đương nhiên khi bạn làm việc ở vùng trung tâm hay các thành phố lớn sẽ trả lương nhỉnh hơn. Mỗi giờ làm việc bạn được trả trung bình từ 14 – 15 CAD (2019). Vào các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, du học sinh tại Canada được làm hoàn toàn thời gian.

4 Chi phí du học Canada.

Canada là một trong số các quốc gia phát triển về cả kinh tế lẫn giáo dục. Nhưng chi phí du học và tiền sinh hoạt phí không cao. Nếu ta so sánh thì học phí ở đây chỉ cao hơn các trường quốc tế ở Việt Nam một ít. Và phí sinh hoạt thì cao hơn những gia đình khá giả một chút. Quan trọng nhất là, bạn sẽ luôn có được cơ hội du học định cư tại Canada. Chỉ cần bạn có những kết quả học tập tốt, ký được hợp đồng lao động, và quan trọng nhất là không vi phạm pháp luật thì tỉ lệ định cư của bạn là 100%

Dưới đây sẽ là chi phí tham khảo khi du học ở Canada giữa các vùng.

Học phí du học canada:

 • Khoá học đào tạo Tiếng Anh: từ 1.000 CAD đến 3.000 CAD/tháng.
 • Chương trình bậc tiểu học và trung học: từ 12.000 CAD đến 20.000 CAD/năm.
 • Bậc cao đẳng và bậc đại học: từ 12.000 CADđến 20.000 CAD/năm.
 • Thạc sĩ và tiến sĩ: 15.000 CAD – 20.000 CAD/năm.

Chi phí sinh hoạt ở Canada:

 • Ký túc xá (bao gồm tiền điện, nước): khoảng từ 600 CAD – 900 CAD/tháng.
 • Nhà thuê (đã bao gồm tiền điện, nước, internet, ăn uống): khoảng 500 CAD – 750 CAD/tháng.
 • Tiền thuê nhà ( đã bao gồm điện, nước, internet): từ 300 CAD – 450 CAD/tháng.
 • Tiền ăn uống: từ 150 CAD – 250 CAD/ tháng
 • Phí mạng Internet: từ 55 CAD – 95 CAD/tháng
 • Chi phí đi lại: khoảng tầm 2.75 CAD/ lượt và 65 CAD/ tháng
 • Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

 

Một vài yêu cầu về trình độ tiếng Anh của Canada như sau:

 • Trung học: Thi đỗ bài tiếng Anh kiểm tra đầu vào.
 • Dự bị đại học: từ 5.5 IELTS hoặc TOELF trên 71.
 • Cao đẳng: 5.5 IELTS hoặc TOELF trên 71.
 • Đại học: phải trên 6.5 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.0), TOELF trên 90.
 • Thạc sĩ: phải trên 6.5 IELTS và (không có kỹ năng nào dưới 6.0), TOELF trên 90.
 1. Yêu cầu trình độ tiếng Pháp của Canada.

 

Để đi du học tại Canada bằng tiếng Pháp, thì bạn bắt buộc phải đạt đến trình độ trung cấp trở lên (trình độ B2). Du học bằng tiếng Pháp tại Canada là một sự lựa chọn khá tốt. Bởi học phí của các khoá học này dạy bằng tiếng Pháp sẽ rẻ hơn.  Tiếng Pháp là một ngôn ngữ rất là phổ biến, có đến tận 80% người dân Quebec sử dụng ngôn ngữ này để giao tiếp hàng ngày. Quan trọng nhất thì vẫn là chi phí sinh hoạt tại Quebec này rẻ hơn so với các mặt bằng chung.

Trả lời